VI | ENG
Hải Phòng: DDCI là công cụ hữu hiệu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Hải Phòng: DDCI là công cụ hữu hiệu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Sáng 24/6, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân, UBND thành phố tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2020.

Cùng dự Hội nghị có đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM);  Công ty Cổ phần Tư vấn về Quản lý kinh tế (Economica) – đơn vị tư vấn xây dựng và đánh giá chỉ số DDCI Hải Phòng năm 2020.

Bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của Hải Phòng

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân khẳng định, việc đánh giá DDCI là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của Hải Phòng trong việc hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện.

Phó Chủ tịch Thường trực nhấn mạnh, năm 2020 qua đi cùng nhiều dấu ấn đặc biệt khó khăn khi cộng đồng doanh nghiệp phải đối mặt với những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tuy vậy với những nỗ lực mang tính đột phá và sáng tạo, PCI 2020 của Hải Phòng đã vượt lên xếp vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố và xếp thứ 2/11 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Hồng, tăng hạng 3 bậc so với 2019.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực, DDCI là một góc nhìn hoàn toàn mới tại thành phố, kết quả đánh giá DDCI sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu để đưa ra bức tranh chung về môi trường đầu tư, kinh doanh tại thành phố, là đầu vào cho những đánh giá, cải thiện chính sách sau này.

Bộ chỉ số DDCI năm 2020 bao gồm 9 chỉ số đối với khối sở, ban, ngành và 10 chỉ số đối với khối địa phương như: gia nhập thị trường và hoạt động cấp phép; tính minh bạch và ứng dụng công nghệ thông tin; tính năng động và hiệu lực của hệ thống sở, ban, ngành và địa phương; chi phí thời gian thực hiện thủ tục hành chính và dịch vụ công; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng...


Điểm cầu trực tuyến các Sở, ngành, địa phương.

Theo bảng xếp hạng DDCI năm 2020 được công bố, đối với cấp Sở, ngành, 03 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng lần lượt là: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (77,49 điểm); Sở Du lịch (77,47 điểm) và Sở Y tế (76,87 điểm). Đứng cuối bảng xếp hạng lần lượt là Sở Khoa học và Công nghệ (70,09 điểm), Sở Tài nguyên và Môi trường (71,84 điểm) và Công an Thành phố (72,13 điểm).

Có thể thấy, sự chênh lệch điểm số giữa đơn vị đầu bảng và cuối bảng trong lần đầu triển khai DDCI không quá lớn, điều này cho thấy sự cạnh tranh, bám đuổi sát sao giữa các Sở, ban, ngành. Tuy nhiên trong năm tới, nếu Sở, ban, ngành nào có nhiều cải thiện hơn thì điểm số và xếp hạng sẽ hứa hẹn tạo ra nhiều hoán đổi bất ngờ.

Trên bình diện chung toàn thành phố, điểm số DDCI Sở, ban, ngành ghi nhận ở mức điểm “khá” với 74,66 điểm, góp phần khẳng định thêm nhận xét chung của các doanh nghiệp/hợp tác xã trên địa bàn thành phố trong năm qua.

Cần có động lực cải cách mạnh mẽ từ các địa phương

Đối với cấp quận, huyện, huyện Bạch Long Vĩ đã trở thành địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng DDCI năm 2020 với 88,63 điểm, nhóm tốt. Đứng cuối bảng xếp hạng là quận Hồng Bàng với 72,12 điểm, nhóm khá.

Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu bảng xếp hạng và cuối bảng xếp hạng là 16,51 điểm, cho thấy sự chênh lệch khá lớn trong đánh giá của các hộ kinh doanh với các địa phương. Trong khi đó, khoảng cách điểm số giữa các địa phương thuộc nhóm “khá” tương đối sát sao, cho thấy sự đồng đều trong quá trình điều hành nói chung ở nhóm này. Mặc dù vậy, vẫn cần có động lực cải cách mạnh mẽ hơn nữa từ các địa phương để có thể vươn lên trong bảng xếp hạng, tiến vào nhóm điều hành “tốt” với điểm số cải thiện hơn.


Ông Nguyễn Hoàng Long Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng công bố kết quả đánh giá Chỉ số DDCI thành phố Hải Phòng năm 2020.

Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Long Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết, DDCI Hải Phòng 2020 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của 2.511 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh với 1.661 mẫu cấp Sở, ban, ngành (phần lớn đối tượng tham gia là các doanh nghiệp chiếm 94,28%, còn lại 5,72% là hợp tác xã và hộ kinh doanh) và 850 mẫu cấp địa phương.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được lựa chọn điều tra theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên nhằm đảm bảo tính đại diện của mẫu điều tra. Với phương pháp chọn mẫu khoa học và đảm bảo nguyên tắc thống kê, kết quả DDCI Hải Phòng vẫn phản ánh tiếng nói chung cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố về chất lượng điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và địa phương.

TS.Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Theo TS.Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương chia sẻ, DDCI là sự kéo dài và mở rộng PCI, về hình thức đó là việc thực hiện đo lường chất lượng lãnh đạo các Sở, quận, huyện nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế ngành và lãnh thổ cấp quận, huyện. Còn về bản chất, coi cải cách nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của thành phố, không chỉ là công việc của lãnh đạo thành phố mà phải trở thành một phong trào rộng khắp, là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của tất cả các Sở, ban, ngành, các quận, huyện, của toàn hệ thống chính trị ở địa phương. Có như vậy, mới duy trì được tính bền vững, hiệu lực, hiệu quả của những nỗ lực cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Với mong muốn tiếp tục thực hiện cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện khẩn trương rà soát, phân tích, nghiên cứu sâu kết quả đánh giá từng chỉ số thành phần trong Bộ Chỉ số DDCI, xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng quản trị, điều hành kinh tế của đơn vị mình. Đồng thời cho biết, từ năm 2021, thành phố sẽ đưa kết quả điểm số, xếp hạng DDCI là một phần trong các chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành công việc, gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

Nhân Hội nghị này, Lễ ký Bản cam kết phối hợp giữa 3 cơ quan là: Sở Kế hoạch và Đầu tư – Ban Quản lý Khu kinh tế - Cục Thuế thành phố về công tác phối hợp trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập thị trường, công tác quản lý nhà nước về doanh nghiệp, đầu tư đã được ký kết - Cổng Thông tin Điện tử TP. Hải Phòng.